CÁC LOẠI KEO SỬ DỤNG TRONG SẢN XUẤT VÁN ÉP

Ngày đăng: 10/08/2020 11:56 AM

  CÁC LOẠI KEO SỬ DỤNG TRONG SẢN XUẤT VÁN ÉP


  Keo là một phần quan trọng trong sản xuất ván ép. Cùng với chất liệu ván bóc, keo quyết định chất lượng và độ bền của tấm ván.

  Mỗi loại keo khác nhau được sử dụng để sản xuất các loại ván ép chất lượng khác nhau. Keo Urea-Formaldehyde (keo UF) dùng cho sản xuất ván ép nội thất và cũng là loại keo được sử dụng nhiều nhất trong ngành ván ép Việt Nam. Keo phenolic formaldehyde tương đối hiếm do nhu cầu sản xuất ván ép keo phenolic khá thấp.

  Có nhiều loại keo mới được sử dụng trong ngành ván ép Việt Nam như MDI, keo đậu nành. Là một nhà máy ván ép tại Việt Nam, chúng tôi thường sử dụng keo PF, MUF và UF.

  I. Keo Urea Formaldehyde ( Keo UF)


  Ure - formaldehyt hay urea-methanal là chất keo tổng hợp tạo ra từ phản ứng giữa ure và formalin (nước + 37% formaldehyt) ở nhiệt độ thích hợp. Trong quá trình phản ứng có sử dụng NaOH 10% và CH3COOH. Sản phẩm U-F thường được dùng trong ngành ván gỗ ép như là chất kết dính.
  Có nhiều loại keo UF như các loại keo E0, E1, E2, trong đó keo E2 và keo nước hỗn hợp được sử dụng phổ biến ở Việt Nam trong các công trình ngoại thất không yêu cầu cao về chất lượng, đặc biệt là lượng phát thải Formaldehyde.

  Ảnh keo 
  Ứng dụng:
  Keo UF E0 và E1 thường được sử dụng sản xuất đồ nội thất trong nhà vì lượng phát thải khí formaldehyde được nhiều chính phủ cho phép.
  Trong khi đó, keo UF E2 được dùng phổ biến trong sản xuất đồ ngoại thất ở nhiều nhà máy Việt Nam.
  Ưu điểm:
  - Keo UF được sử dụng phổ biến trên thị trường.
  - Giá thành rẻ hơn các loại keo khác.
  - Thời gian ép ván tương đối ngắn.
  Nhược điểm: 
  - Khả năng chống nước kém
  - Không có khả năng chống ẩm cho ván ép
  - Độ bền cơ học không cao.

  II. Keo Melamine (Keo MUF)


  Keo MUF là loại keo WBP (Water Boiled Proof) rất phổ biến ở Việt Nam. Về cơ bản, keo MUF được sản xuất giống như keo UF, trải qua quá trình phản ứng nhiệt giữa Formalin và Urê dưới sự xúc tác / ức chế của Axit Formic và Natri hydroxit. Sự khác nhau giữa keo MUF và UF là trong quá trình phản ứng của keo MUF có sự tham gia của melamine.
  Keo MUF có đa dạng các loại từ loại E0 đến loại E2 phục vụ cho sản xuất trong nước và xuất khẩu. Tùy thuộc vào phần trăm melamine trong keo mà tính chất của keo cũng khác nhau. Phần trăm melamine càng nhiều thì chất lượng ván ép chịu nước càng tăng. Mức độ chống nước tối đa là 72 giờ đun sôi.

  Ứng dụng:
  Keo MUF phù hợp để sản xuất đồ nội thất ngoài trời và những sản phẩm yêu cầu chống thấm nước như ván ép hàng hải, ván ép phủ phim, ván chớp, LVL,…
  Ưu điểm: 
  - Keo MUF đa dạng các loại.
  - Khả năng chịu nước khá tốt, độ bền cơ học tương đối tốt.
  - Có khả năng chống ẩm cho ván ép.
  - Độ kết dính cao hơn so với keo UF, giúp các lớp độn không bị tách lớp khi cắt.
  Nhược điểm:
  - Không thể sử dụng keo MUF trong sản xuất khi độ ẩm của ván độn cao.
  - Đòi hỏi người lao động phải sử dụng nhiều kỹ thuật để sản xuất ván ép.
  - Giá thành cao.

  III. Keo Phenolic (Keo PF)


  Keo Phenolic (Keo PF) là keo được hình thành bởi sự kết hợp của Phenol và formaldehyde trong môi trường xúc tác kiềm, tạo nên keo PF có tính kết dính mạnh mẽ vượt trội so với các dòng keo dán gỗ khác.

  keo sử dụng sản xuất ván ép 

  Ứng dụng:     
  Keo PF chủ yếu dùng để sản xuất các loại gỗ như ván ép xây dựng, ván MDF chịu nước, chịu nhiệt,… Ván ép làm từ loại keo này có khả năng chịu nhiệt cao, có thể đun sôi trên 72 giờ mà không bị bong tróc và tách lớp. Do đó keo PF không thể thiếu cho các công trình ngoài trời.
  Ưu điểm:
  -  Độ bền cơ học và chịu nhiệt cực cao.
  -  Khả năng chống nước tốt.
  Nhược điểm:
  - Vật liệu thô phù hợp dùng với loại keo này không phổ biến.
  - Giá thành cao.
  - Phát thải formaldehyde cao.

  Trên đây là một số loại keo được sử dụng phổ biến trong ngành sản xuất ván ép. Các bạn có thể tham khảo để lựa chọn loại keo phù hợp với nhu cầu của mình.

   

  vanepthuylam.vn, Ván Ép Thùy Lâm, cung cấp ván ép thùy lâm, đơn vị ván ép thủ dầu một, ván ép bàu bàng, ván ép thuận an, ván ép bến cát giá tốt, ván ép bình dương, ván ép sài gòn, ván ép hồ chí minh, ván ép giá tốt, ván ép miền nam, ván ép chất lượng cao, ván ép tân uyên, ván ép okume,ván okal, ván mdf, ván gỗ thông, ván poplar, ván brich, gỗ ghép, ván ép gần đây, tổng kho ván ép, cung cấp ván ép, ván coppha phủ phim, ván tần bì, ván bao bì, ván đóng gói, ván ép sofa, ván ép công nghệ, 

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  Zalo
  Hotline